Shophouse là gì? Pháp lý Shophouse ở Việt Nam như thế nào?

03/11/2021

Những năm gần đây shophouse là loại hình bất động sản được nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm, các loại hình và số lượng shophouse cũng được các nhà đầu tư, phát triển dự án chú trọng phát triển mạnh.

Shophouse là gì?

Shophouse còn gọi là nhà phố thương mại là mô hình nhà ở kiểu mới – nhà ở kết hợp với kinh doanh thương mại. Đây là hình thức bất động sản không mới trên thế giới, tuy mới xuất hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam gần đây, Shophouse đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt, cơn sóng đầu tư mạnh mẽ do có thiết kế thông minh, đa tính năng, vừa có thể kinh doanh vừa có thể để ở và cũng có thể cho thuê sinh lời.

shophouse là gì

Shophouse có ưu điểm gì?

Shophouse có ưu điểm lớn nhất là sở hữu vị trí đắc địa, giao thông thuận tiện thường nằm ở tầng trệt của các khu căn hộ lớn, hoặc mặt tiền đường chính, đông người lưu thông qua đó, các căn shophouse sẽ dễ dàng có được nguồn khách tiềm năng từ chính trong khu đô thị. Đây là một trong những yếu tố đảm bảo cho việc kinh doanh hoặc cho thuê shophouse tốt.

Thiết kế Shophouse vô cùng thông minh và hiện đại tối ưu được diện tích sử dụng cho việc kinh doanh hoặc ở hoặc kết hợp vừa ở vừa kinh doanh hoặc cho thuê mà vẫn đảm bảo được tính riêng tư.

liền kề an lạc green symphony
Hình ảnh thực tế Shophouse An Lạc Green Symphony

Tính khan hiếm vì số lượng có hạn, trong một dự án số lượng shophouse thường không nhiều chỉ chiếm 2-3%. Những căn shophouse thường được bán rất nhanh, nhiều dự án khách hàng phải bốc thăm quyền mua hoặc chấp nhận mua chênh so với giá trị hợp đồng. Shophouse có tiềm năng tăng giá cao và tính thanh khoản rất tốt.

Nhược điểm của Shophouse

Shophouse có giá thành cao hơn so với các bất động sản khác, lựa chọn đầu tư shophouse phải chọn dự án có mật độ cư dân đông mới có khả năng sinh lời cao. Ngoài ra còn mặt hạn chế về thời gian sở hữu thông thường chỉ 50 năm.

Pháp lý của Shophouse như thế nào?

pháp lý shophouse

Hiện tại có 2 loại Shophouse. 2 loại này được quy định về khung pháp lý về sở hữu và sử dụng khác nhau:

Shophouse thuộc khối đế của các toà chung cư

Shophouse được thiết kế 2 tầng, tầng 1 dùng để kinh doanh và tầng 2 để ở như căn hộ thông thường. Thời hạn sở hữu tầng 1 là 50 năm. Nếu hết thời hạn, Nhà nước có thể gia hạn quyền sử dụng khi khách hàng vẫn có nhu cầu sử dụng căn hộ. Tầng 2 vẫn được sở hữu lâu dài.

Shophouse là các biệt thự thấp tầng xây dựng liền kề

Được áp dụng các quy định pháp luật như với biệt thự và nhà liền kề, hiện nay nhiều dự án shophouse đã được cấp chứng nhận sở hữu lâu dài như nhà ở bình thường. Hiện tại các căn shophouse dự án An Lạc Green Symphony được cấp sổ sở hữu lâu dài,

 

 

Bài viết liên quan

Những trường hợp không được sang tên sổ đỏ | Luật đất đai

Những trường hợp không được sang tên sổ đỏ | Luật đất đai

01/18/2022

Khoản 1 Điều 191 Luật Đất đai 2013 quy định rất rõ những trường hợp không được thực hiện sang tên sổ đỏ. Điều kiện sang tên sổ đỏ Để...

Đất 50 năm là gì? Có bị thu hồi sau khi hết hạn?

Đất 50 năm là gì? Có bị thu hồi sau khi hết hạn?

03/30/2021

Đất 50 năm là cách gọi rất phổ biến để chỉ loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm. Vậy, đất 50 năm có được cấp Sổ đỏ không?...

Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?

12/15/2021

Sổ hồng là gì? Thực hiện quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10.12.2009, ở từng giai...